Báo Giao thông: Ngắm cầu dây văng Phước Khánh cao nhất Việt Nam đang lộ hình hài

Ngắm cầu dây văng Phước Khánh cao nhất Việt Nam đang lộ hình hài​

Cầu dây văng Phước Khánh thuộc gói thầu J3 tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành đang dần hình thành.

Những trụ cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu có thể so sánh cao bằng một tòa nhà cao tầng.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông chiều 28/5, trên công trường thi công gói thầu cầu Phước Khánh thuộc gói thầu J3, hàng trăm công nhân vẫn đang hối hả làm việc. Các trụ cầu đang dần hình thành cao hàng trăm mét đứng sừng sững trên sông Lòng Tàu. Gói thầu J2, J3 do Liên danh Nhà thầu Sumitomo Mitsui thi công được xây dựng theo mô hình công trường kiểu mẫu nên các điều kiện an toàn kỹ thuật, chất lượng luôn được tuân thủ nghiêm ngặt, an toàn lao động (ATLĐ) luôn được đặt lên hàng đầu.

Những ngày qua dù thời tiết khu vực Đồng Nai, TP.HCM… mưa nhiều gây khó khăn cho công tác thi công. Thế nhưng các cán bộ, kỹ sư người Nhật và thợ cầu luôn tập trung làm việc với cường độ cao với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” nhằm đảm bảo tiến độ gói thầu về đích đúng tiến độ, chất lượng và đảm bảo ATLĐ.

Trao đổi nhanh với PV Báo Giao thông trên công trường gói thầu J3 ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng Ban an toàn Ban điều hành gói thầu J3 cho biết: Nhiều ngày qua thời tiết liên tục mưa nhiều gây khó khăn cho công tác thi công cầu. Không kể trụ chính cao 135m những trụ cầu còn lại có thể cao bằng một tòa nhà cao tầng và đều có cẩu tháp thi công. Điều kiện làm việc trên cao những yếu tố gió và nắng và công tác thi công rất nguy hiểm. Do vậy quan trọng nhất của dự án là công tác kiểm soát ATLĐ khi thi công trong điều kiện thời tiết có mưa chúng tôi phải tuân thủ các điều kiện kỹ thuật tốt nhất để đảm bảo công tác an toàn.

Cụ thể như khi có mưa thường có sấm sét, gió lốc nên trước khi cho phép thi công đơn vị chuyên ngành sẽ dùng thiết bị đo các thông số về tốc độ gió, tầm ảnh hưởng của dông sét. Nếu tầm ảnh hưởng trong phạm vi 5-10km thì sẽ thông báo cho các bộ phận tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Ngọc Trung cho biết thêm, theo hợp đồng gói thầu J3 bắt đầu thi công từ tháng 1/2016 thi công hoàn thành trong 42 tháng. Đến nay sau 15 tháng thi công tiến độ đã đạt khoảng 50% khối lượng công trình và vượt từ 1-2%. Hiện nay ngoài yếu tố thời tiết thì vấn đề giá cát tăng cao đột biến gây khó khăn và thiệt hại cho các nhà thầu.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận trên công trường xây dựng cầu Phước Khánh gói thầu J3, tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành:

Gói thầu J3 có điểm đầu từ Km 29+264 (tiếp giáp Gói thầu J2) đến Km 32+450 (tiếp giáp Gói thầu A5) với tổng chiều dài là 3,186km gồm cầu Phước Khánh và cầu cạn qua huyện Cần Giờ (TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, (Đồng Nai).

Mỗi trụ cầu cao hơn 100m.